Khái niệm chương trình kỹ sư Nhật Bản

Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với thực trạng thiếu hụt lao động được xem là một rào cản đối với tăng trưởng kinh tế, Quốc hội nước này đã thông qua luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2019, giới thiệu hai tư cách lưu trú mới dành cho lao động nhập cư với mục đích mở rộng cửa hơn để chào đón lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản.

Kỹ Sư Xây Dựng Tại Nhật Bản

Việt Nam là một nước có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, theo thống kê năm 2019, chúng ta có khoảng 580.000 người Việt Nam đang lao động theo các hợp động chính thức ở khoảng 40 nước và vùng lãnh thổ. Ngoài ra còn có một số lượng không nhỏ trên 100.000 người đi lao động không theo các hợp đồng lao động (các nước tiếp nhận coi là lao động không hợp pháp do phần lớn số này nhập cảnh bằng visa du lịch và ở lại lao động không phép, không hợp đồng lao động chính thức…).Trong đó, chúng ta đang có khoảng 150.000 người Việt Nam sang Nhật Bản thuộc diện thực tập sinh, làm việc trong các nhà máy, công ty, nông trại, có thu nhập bình quân khoảng 24 triệu VND/tháng. Ngoài ra, số học sinh sang học tiếng Nhật có khoảng 80.000 người, họ được phép tham gia lao động ngoài giờ, giới hạn 28 giờ/tuần với mức lương khoảng 150.000 VND/giờ. Dự kiến trong vòng 5 năm, Nhật Bản sẽ tiếp nhận tối đa 345.500 người vào làm việc trong 14 ngành nghề. Đây sẽ là cơ hội rất tốt cho người lao động Việt Nam tìm kiếm các công việc kỹ thuật cao, mức lương hợp lý…, được tiếp cận với nền văn minh công nghiệp hiện đại…Những người chịu khó phấn đấu (tay nghề, trình độ tiếng Nhật) sẽ có cơ hội thi vào trình độ lao động cao hơn, lương cao hơn, đời sống và chế độ gia đình được bảo đảm hơn…, thậm chí có cơ hội được làm việc và sinh sống cùng gia đình ở Nhật Bản suốt đời. Và một trong xu thế người lao động Việt Nam sau khi được đào tạo nghề lựa chọn làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, là vấn đề tất yếu, phù hợp với định hướng phát triển nghề nghiệp. Để hình dung hơn về chương trình kỹ sư tại Nhật Bản, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết có liên quan.

Khái niệm chương trình kỹ sư Nhật Bản
Hình thức đi Nhật Bản theo dạng kỹ sư là chương trình dành cho những ai đã tốt nghiệp trung cấp, đại học, cao đẳng trở lên và mong muốn được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản với đúng trình độ, nhu cầu, chuyên môn ngành học của mình. Các công ty tại Nhật Bản đang có nhu cầu tìm kiếm nhiều kỹ sư, thuật viên viên của nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề như: Cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,… với rất nhiều ưu đãi về chế độ, tiền lương, môi trường làm việc… Vì vậy nếu bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành kỹ sư, kỹ thuật thì đây là một hướng đi vô cùng lý tưởng.

Vì sao nên đi đơn kỹ sư
Theo thống kế về nguồn nhân lực cao đáp ứng nền kinh tế phát triển nhanh, hiện đại của nước Nhật giai đoạn 2015 đến 20125 đang bị thiếu hụt, vì vậy sau năm 2016 đến nay, các cơ chế, chính sách tuyển dụng lao động theo diện Kỹ sư dần được nới rộng, Hầu hết các ngành học ở Việt Nam đều được tuyển dụng theo visa này, chính sách tuyển dụng lao động theo diện kỹ sư của Nhật đang được mở rộng và cần tuyển số lượng lớn kỹ sư nước ngoài, thêm vào đó, đa số các ngành học ở Việt Nam phù hợp, chất lượng đào tạo tại Việt Nam được các nhà tuyển dụng tại Nhật Bản đánh giá cao so với lao động các nước khác. Do đó cơ hội để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư là không hề khó.

Ngoài ra các chính sách, ưu đãi về mức lương, chi phí sang Nhật lao động, thời gian làm việc… mà người lao động nước ngoài được hưởng khi theo diện kỹ sư đi Nhật Bản là rất tốt nên chương trình này thu hút một số lượng lớn người lao động. Chưa kể vì đi theo đúng chuyên ngành học của mình nên bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành, tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại một môi trường làm việc sáng tạo và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, chính sách nhà nước Việt Nam đang mở rộng thị trường đón nhận các dự án đầu tư nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản. Theo Tổng cục Thống kê, Nhật Bản vẫn là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với các dự án mới được cấp phép trong cả nước trong bốn tháng đầu năm 2019 trị giá 43,6 tỷ USD, tương đương với 76,2% tổng số. Nhật Bản đã có 255 dự án đầu tư tại Việt Nam cho đến nay, rõ ràng rằng Việt Nam vẫn còn là một điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản bởi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Xu thế phát triển trong những năm tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, đây là cơ hội cho cho các bạn khi hoàn thành chương trình kỹ sư về có kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ cần thiết để làm việc cho tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn một số lý do dẫn đến công ty bên Nhật tuyển nhiều kỹ sư Việt Nam, đây cũng là yếu tố thuận lợi cho lao động Việt nam:

+ Do các công ty của Nhật bị hạn chế không được tuyển thực tập sinh nước ngoài quá 5%. Vậy nên họ bắt buộc phải tuyển kỹ sư để đủ nhân lực cho công ty hoạt động liên tục

+ Do phía chủ Nhật đang hạn chế tuyển kỹ sư người Trung Quốc. Vì người Nhật đang tẩy chay người Hoa do 2 nước đang tranh chấp biển đảo. Do kỹ sư người Hoa hiện nay luôn đòi hỏi mức lương cao hơn trước (thu nhập của họ ở Trung Quốc hiện cũng rất cao).

+ Do phía Nhật đã coi VN là sâu sau. Họ luôn mong muốn tuyển kỹ sư người VN để sau này về VN vào làm cho công ty của Nhật. Do nguồn kỹ sư của VN đang dư thừa vì vậy họ dễ lựa chọn hơn.

+ Do nguồn kỹ sư trẻ người Nhật không thích làm các công việc như: Kỹ sư xây dựng, cơ khí, kỹ thuật, kỹ sư vận hành máy, kỹ sư nông nghiệp….

Xkldd Trong Rau Nong Nghiep Nhat Ban
Kĩ sư nông nghiệp tại Nhật Bản
Chính sách của chương trình kỹ sư đi Nhật Bản
a. Về quyền lợi

Những quyền lợi cơ bản của chương trình kỹ sư tại Nhật Bản đã được chúng tôi khái quát cơ bản phía trên, để các bạn hình dung cụ thể xin đưa ra một số quyền lợi chi tiết như sau:

– Được hưởng mức lương và chế độ như kỹ sư người bản xứ. Mức lương trực tiếp và hưởng toàn bộ, không bị khấu trừ nhiều khoản chi phí dịch vụ.

– Có thể dễ dàng kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản với dạng visa business. Người lao động được hưởng đầy đủ chế độ và phúc lợi như người bản xứ.

– Người đi theo chương trình kỹ sư Nhật Bản sẽ được quyền bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật.

– Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)

– Làm việc tại Nhật với visa dạng business do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.

– Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa

– Với mức thu nhập ổn định, khá cao trung bình từ 18-25 man yên/ tháng (tương đương 38 – 52 triệu đồng/tháng) cùng với chế độ, ưu đãi dành cho kỹ thuật viên của chính phủ Nhật Bản: Quyền lợi và chế độ đãi ngỗ: Kỹ sư được sinh sống, làm việc đến khi nào muốn hồi hương. Được đón vợ con, bố mẹ sang sinh sống cùng; được hưởng mọi chế độ như người bản địa (từ bảo hiểm, hưu trí, phúc lợi xã hội khác,…)

– Tuy nhiên khi bạn đã trúng tuyển diện kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở doanh nghiệp với môi trường tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, hơn thế nữa mức thu nhập cũng cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.

– Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức thu nhập trung bình khoảng 180.000 – 200.000 Yên/Tháng. Ngoài ra khi hết hợp đồng lao động về nước, chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trong nước săn đón, sẵn sàng mở rộng cảnh cửa nghề nghiệp, tiếp nhận bạn.

– Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất….
Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp.

b. Nghĩa vụ

– Tuân thủ theo quy định, nội quy của công ty, nơi làm việc.

– Tuân thủ luật lao động, pháp luật và hiến pháp của Nhật Bản đối với lao động nước

Điều kiện tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật Bản
– Có bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành tham gia ứng tuyển.

– Tiếng Nhật N4 trở lên.

– Có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm tại Việt Nam ở vị trí tương đương.

– Có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành tham gia ứng tuyển.

– Sức khỏe tốt, không mắc một trong các nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật.

– Không thuộc bất kỳ trường hợp cấm nhập cảnh nào tại Nhật Bản.

– Trong đó điều kiện tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đại học trở lên cùng chứng chỉ tiếng Nhật N4 là hai điều kiện cơ bản bắt buộc phải có để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư.

Quy trình tham gia đơn kỹ sư
– Bước 1: Khi tìm đơn hàng thì các bạn hãy chú ý về điều kiện đi kỹ sư. Bạn học chuyên ngành gì thì đi được đơn hàng làm liên quan về chuyên ngành đó. Có 1 số đơn hàng tuyển người không học chuyên ngành (đa số tuyển người có tiếng Nhật tốt).

Đây là cách các công ty bên Nhật lách luật. Ví dụ trong đăng ký kinh doanh của công ty có ngành nghề xây dựng và cơ khí, nhưng lần này công ty lại sang tuyển kỹ xây dựng sang làm về cơ khí như đứng máy, hay thiết kế về cơ khí. Đây chỉ là cách tuyển để đáp ứng đủ nhân công. Vì thật ra có một số công việc không hoàn toàn yêu cầu người có tay nghề, hoặc một số ngành làm việc trong khách sạn, khu vui chơi chỉ cần bạn có bằng đại học, cao đẳng trở lên, có khả năng đáp ứng tiếng Nhật tốt, ngoại hình đảm bảo thì công ty bên nhật vẫn sẽ tuyển bạn theo diện kỹ sư, vì nguyên tắc bên Nhật Bản không nặng về bằng cấp mà họ cần về chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đáp ưng được yêu cầu công việc.

– Bước 2: Khi khai form các bạn nên khai những công việc đã làm liên quan đến công việc mà đơn hàng đang tuyển dụng thì dễ trúng tuyển hơn.

– Bước 3: Khi phỏng vấn thì nên nói sự thật (không nên nói có nhiều kinh nghiệm trong khi có rất ít hoặc không). Trong quá trình phỏng vấn người Nhật rất hay để ý đến các ưu điểm như: Ngay thẳng, thành thật, cầu tiến, kiên trì, trung thành tuyệt đối, có mục đích rõ ràng.

– Bước 4: Thông thường khi trúng tuyển thì khoảng 5 -7 ngày phải đóng 1/2 tổng số phí đi đơn hàng. Có một số ít đơn hàng chủ Nhật về nước khoảng 1-2 tuần sau mới báo ai trúng tuyển. Phí đi đơn hàng phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệp hoặc tiếng Nhật. Xem chi tiết ở.

– Bước 5: Hiện có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước thì tuyển, nhưng trúng tuyển thì công ty yêu cầu vào học tiếng Nhật tới lúc đi. Còn nếu có tiếng tương đương N4 thì đa số không phải học thêm tiếng.

– Bước 6: Khi có tư cách lưu trú rồi thì đồng nghĩa sẽ có visa và bạn sẽ phải đóng hết số tiền còn lại và về đợi bay. Khi bay sang Nhật thì sẽ có người ở công ty ra sân bay đón về cty. Vậy là kết thúc quy trình đi.

Một số đơn hàng theo diện kỹ sư tại Nhật Bản
– Kỹ sư nông nghiệp

+ Chuyên ngành cần tuyển: Bảo vệ thực vật, chăn nuôi, công nghệ sinh học, thú y, nuôi tròng thủy sản, khoa học môi trường…

+ Điều kiện:

Độ tuổi: từ 24 – 40 tuổi.

Tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên chuyên ngành ứng tuyển.

Đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe được quy định.

Nên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Không thuộc bất kỳ trường hợp cấm nhập cảnh nào tại Nhật Bản

+ Quyền lợi:

Mức lương trung bình cao. Làm việc theo đúng thời gian quy định của nhà nước.

Được hưởng đầy đủ quyền lợi như kỹ sư bản xứ.

Có cơ hội sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng

– Kỹ sư Xây dựng

+ Chuyên ngành cần tuyển: Cơ khí, điện nước, thi công nội thất, thi công cốt pha, kỹ sư xây dựng

+ Điều kiện ứng tuyển:

Độ tuổi: 22 – 35 tuổi.

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên chuyên ngành về xây dựng.

Tiếng Nhật từ N5 trở lên.

Có kinh nghiệm làm về lĩnh vực xây dựng.

Sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

+ Quyền lợi:

Mức lương cơ bản cao.

Được hưởng quyền lợi, ưu đãi như kỹ sư người bản xứ.

Có cơ hội kéo dài thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Được bảo lãnh người thân qua sống cùng.

Được đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

– Kỹ sư Công nghệ thông tin

+ Chuyên ngành cần tuyển: Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật viên máy tính, kỹ thuật công nghệ phần cứng, chuyên gia mật mã.

+ Điều kiện ứng tuyển:

Độ tuổi: 22 – 35 tuổi.

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên chuyên ngành về Công nghệ thông tin

Tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Có kinh nghiệm làm về lĩnh vực Công nghệ thông tin

Sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

+ Quyền lợi:

Mức lương cơ bản cao.

Được hưởng quyền lợi, ưu đãi như kỹ sư người bản xứ.

Có cơ hội kéo dài thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Được bảo lãnh người thân qua sống cùng.

Được đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.Kĩ sư công nghệ thông tin

– Kỹ sư Công nghệ thực phẩm

+ Chuyên ngành cần tuyển: Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, công nghệ chế biến, công nghệ sinh học thực phẩm, phát triển sản phẩm

+ Điều kiện ứng tuyển:

Độ tuổi: 22 – 35 tuổi.

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên chuyên ngành về Công nghệ thực phẩm

Tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Có kinh nghiệm làm về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Có hiểu biết chuyên sâu về chuyên ngành Công nghệ thực phẩm

Sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

+ Quyền lợi:

Mức lương cao.

Được hưởng quyền lợi, ưu đãi như kỹ sư người bản xứ.

Có cơ hội kéo dài thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Được bảo lãnh người thân qua sống cùng.

Được đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

– Kỹ sư cơ khí

+ Chuyên ngành cần tuyển: Ô tô, gia công dập kim loại, hàn cơ khí, hàn bán tự động, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện

+ Điều kiện ứng tuyển:

Độ tuổi: 22 – 35 tuổi.

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên chuyên ngành về Cơ khí. Với một số công ty chỉ cần tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành cơ khí

Tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Có kinh nghiệm làm về lĩnh vực cơ khí

Sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

+ Quyền lợi:

Mức lương cơ bản cao.

Được hưởng quyền lợi, ưu đãi như kỹ sư người bản xứ.

Có cơ hội kéo dài thời gian sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Được bảo lãnh người thân qua sống cùng.

Được đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về việc đi Nhật Bản theo diện kỹ sư, với những thông tin mang tính tổng quan về chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc định hướng tìm kiếm việc làm phù hợp với mức thu nhập cao tại thị trường Nhật Bản.

Nếu còn thắc mắc hay cần sự tư vấn về các thông tin về chương trình kỹ sư Nhật Bản hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Wedsite: nakamurakoyo.com