LỄ HỘI HANAMI

Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào luôn là một chủ đề hot dành cho du khách bốn phương. Bởi lẽ, chẳng có nơi nào bằng Nhật Bản có thể giúp du khách thưởng hoa anh đào một cách bài bản nhất, vì tại đất nước này dành hẳn riêng cho mùa hoa anh đào một ngày lễ lớn được gọi là Hanami.

Hanami – Ý nghĩa của tên gọi
Hanami là từ được ghép bởi từ “Hana”: nghĩa là hoa và “mi”: nghĩa là ngắm nhìn. Như vậy, Hanami có nghĩa là ngắm nhìn hay thưởng lãm hoa và loài hoa được ưu tiên dành cho lễ hội này chính là hoa anh đào. Do vậy mọi người còn biết đến Hanami với tên gọi khác là Lễ hội hoa anh đào.


Hanami là từ được ghép bởi từ “Hana”: nghĩa là hoa và “mi”: nghĩa là ngắm nhìn
Nguồn gốc Hanami
Hanami là lễ hội đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trên đất nước Nhật Bản. Bắt đầu từ thời kỳ Nara (710 – 794) khi văn hóa thưởng lãm hoa của Trung Quốc ảnh hưởng chút ít đối với Nhật Bản và khi ấy loài hoa mơ (ume) được ngắm phổ biến hơn hoa đào. Sau đó đến thời Heian (794 – 1185) hoa anh đào được chú ý nhiều hơn, Hoàng đế Saga đã cho tổ chức các bữa tiệc dưới những nhánh cây hoa anh đào tại cung điện hoàng gia ở Kyoto nhằm cúng bái thần nông, chuẩn bị cho một mùa vụ sắp tới.

Lễ hội Hanami đã bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước tại Nhật Bản
Lúc đầu, lễ hội này chỉ được Tòa án Hoàng gia tổ chức, nhưng đến giai đoạn Azuchi-Momoyama (1568-1600) nó cũng được thực hiện bưởi tầng lớp samuarai quý tộc samurai. Và cho đến thời kỳ Edo (1600-1867), lễ hội này mới phổ biến trong toàn dân, nhờ tình yêu mãnh liệt với hoa đào Tokugawa Yoshimune (Shogun thứ tám của dòng Tokugawa) đã khuyến khích trồng thêm rất nhiều hoa anh đào để toàn thể người dân cùng được thưởng thức vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này.Dưới gốc cây anh đào, mọi người cùng bày tất cả đồ ăn thức uống của mình ăn chung vui, tạo thành những bữa tiệc họp mặt ấm cúng. Cũng từ thời điểm đó lễ hội hanami chính thức trở thành một lễ quốc lễ lớn, một nét văn hóa nổi bật của người dân Nhật Bản.

Ở hiện tại, lễ hội hanami không chỉ dành riêng cho giới quý tộc mà là dành cho toàn dân Nhật Bản
Thời gian diễn ra lễ hội
Mùa hoa anh đào thường diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Tuy nhiên, khí hậu tại Nhật Bản có sự khác nhau giữa từ Bắc đến Nam, vì thế mùa hoa anh đào có thể kéo dài đến cả tận tháng 6 hoặc thậm chí lên đến tận tháng 7. Thông thường những nụ hoa anh đào đầu tiên sẽ nở tại đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản do khí hậu khu vực này ấm áp nhất cả nước, rồi sau đó hoa sẽ nở lan dần đến khu vực phía Bắc nơi có khí hậu lạnh hơn. Trong giai đoạn này, người dân khắp cả nước nô nức tổ chức các buổi lễ ngắm hoa và các buổi lễ này diễn ra cả ngày lẫn đêm. Mỗi nhóm đều chọn lựa cho mình một chỗ người lý tưởng, cùng nhau ăn uống, hàn huyên tâm sự, ca hát dưới tán hoa anh đào nở rộ khắp đất trời.Hàng năm, cứ đến đầu tháng 4, khi mùa hoa anh đào nở tại thủ đô Tokyo, chính phủ thường tiến hành tổ chức lễ hội hoa anh đào và đích thân Thủ tướng Nhật sẽ là người chủ trì lễ hội này. Qua đó ta thấy được sức ảnh hưởng to lớn của loài hoa này đối với đời sống tinh thần của dân Nhật Bản.

Lễ hội Hanami là một lễ hội truyền thống của người Nhật
Những hoạt động thường diễn ra trong buổi Hanami
Giống như ý nghĩa chính của Hanami thì hoạt động chính của buổi lễ này là ngắm hoa. Tuy nhiên, đối với mỗi sở thích thì người dân có rất nhiều cách để thưởng lãm hoa. Hình thức phổ biến nhất vẫn là, trải một tấm vải bạt dưới tán cây hoặc một nơi lý tưởng khác vừa đủ với số lượng thành viên trong nhóm, sau đó dọn đồ ăn, thức uống đã chuẩn bị sẵn ở nhà, những món ăn thường được ăn tại những buổi Hanami không thể bỏ qua như: sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay “Hanamizake”.Mọi người cùng nhau thưởng thức thức ăn, ngắm hoa và trò chuyện. Vì đây là một lễ hội lớn, hầu hết toàn dân ai cũng tham gia vì thế nếu bạn muốn tìm cho nhóm mình một vị trí tốt thì phải đến sớm để giữ chỗ.

Mỗi gia đình đều dành cho mình một góc riêng để ngắm hoa anh đào
cũng như thưởng thức những món ăn đã chuẩn bị
Một cách khác để tận hưởng lễ hội Hanami chính là cùng người thân tản bộ dưới tán cây hoa anh đào. Không khí thoáng đãng, hương thơm dịu nhẹ, thỉnh thoảng những cơn gió mùa xuân nhẹ nhàng lướt qua đẩy những cánh hoa anh đào mỏng manh luôn đầy tươi sắc rụng rơi xuống nền đất phẳng, tạo thành một lối đi chìm giữa màu trắng hồng tinh khôi, đó là một trong những hình ảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Tản bộ dưới cung đường hoa anh đào là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua
Bơi thuyền tại những công viên, dòng sông có hoa anh đào để tham gia lễ hội Hanami là hình thức được các bạn trẻ ưa chuộng nhất. Bạn có thể lựa chọn cùng người thân, bạn bè, người yêu ngồi trên một chiếc thuyền nhỏ, vừa bơi thuyền, vừa trò chuyện,vừa thưởng hoa. Hoặc cao cấp hơn hơn là đăng ký lên du thuyền chuyên dành cho lễ hội ngắm hoa anh đào, trên đây có hẳn đồ ăn thức uống được phục vụ sẵn, tha hồ mà ăn uống và ngắm hoa. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Vừa bơi thuyền vừa ngắm cảnh nên thơ của hoa anh đào nở rộ dọc hai bên bờ là một điều hết sức tuyệt vời
Lễ hội Hanami là cơ hội tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè hay người yêu. Là dịp để mọi người tận hưởng khí trời mùa xuân vô cùng thanh khiết.

Lễ hội hoa anh đào là dịp gắn kết tình cảm của người dân Nhật Bản
Nhiều năm qua với chính sách tạo mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới, chính phủ Nhật đã gửi tặng những gốc cây hoa anh đào tươi nguyên xem như là “đại sứ ngoại giao”. Vì thế mà lễ hội ngắm hoa anh đào xuất hiện khắp nơi không chỉ riêng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ có tại Nhật ngày hội Hanami mới có hồn và đúng điệu nhất.